ĐỊA LÍ 8 BÀI 10

     

Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải đang cùng các bạn Tổng hợp kỹ năng và kiến thức và trả lời tổng thể các câu hỏi Bài 10. Điều khiếu nại tự nhiên khu vực Nam Á trong sách giáo khoa Địa lí 8. Ngoài ra chúng ta sẽ thuộc nhau vấn đáp thêm các câu hỏi củng cố bài bác học và thực hành thực tế với những bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện thêm trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: địa lí 8 bài 10

Giờ chúng ta cùng nhau bước đầu học bài bác nhé:


Mục tiêu bài xích học

- trình diễn được những đặc điểm nổi bật về thoải mái và tự nhiên của khoanh vùng Nam Á.

- Phân tích hình ảnh địa lí, đọc lược đồ dùng tự nhiên, lược đồ phân bố mưa ở khu vực Nam Á.

- Ý thức đảm bảo tài nguyên rừng, tài nguyên sinh vật


Tổng hợp lý thuyết Địa 8 bài 10 ngắn gọn

1. Vị trí địa lí với địa hình

a) địa điểm địa lí

- Tiếp giáp:

+ quanh vùng Đông phái mạnh Á, khu vực Trung Á, khu vực Tây nam giới Á.

+ tiếp cận kề vịnh Ben-gan, biển khơi A-rap, Ấn Độ Dương.

b) Địa hình

Nam Á bao gồm 3 miền địa hình:

- Phía bắc là khối hệ thống dãy Hi-ma-lay-a cao và mũm mĩm dạy theo hướng tây bắc- đông nam.

*

- Phía phái nam là tô nguyên Đê-can tương đối thấp và bằng phẳng. Nhì rìa phía đông và phía tây là dãy Gát Đông với Gát Tây.

- nằm trong lòng là đồng bằng Ấn-Hằng.

2. Khí hậu, sông ngòi và cảnh sắc tự nhiên

- Khí hậu: đại bộ phận Nam Á bên trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa. Mặc dù có sự phân hóa nhiều dạng:

+ Đồng bởi và tô nguyên phải chăng khí hậu biến đổi theo mùa: mùa ướp lạnh khô, ngày hạ nóng ẩm.

+ những vùng núi cao phân hóa phức hợp theo độ cao.

+ Vùng tây bắc Ấn Độ và Pa-ki-xtan tất cả khí hậu nhiệt đới gió mùa khô.

- Sông ngòi: xum xê có các hệ thống sông phệ là sông Ấn, sông Hằng, sông Bra-ma-pút.

*

- Cảnh quan: rừng nhiệt đới ẩm, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

Hướng dẫn biên soạn Địa 8 bài bác 10 ngắn nhất


Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 10 trang 34 

Dựa vào hình 10.1, em hãy:

- Nêu điểm lưu ý vị trí địa lý của khoanh vùng Nam Á.

- Kể những miền địa hình chính từ bắc xuống nam.

Trả lời:

- nằm tại vị trí rìa phía nam lục địa Á – Âu.

- Phía Tây giáp hải dương A-rap, phía Đông tiếp giáp vịnh Ben-gan, phía Nam giáp Ấn Độ Dương với phía Bắc giáp khoanh vùng Trung Á.

- các miền địa hình chính: Phía bắc là khối hệ thống núi Hi-ma-lay-a hùng vĩ, trung tâm là đồng bởi Ấn Hằng rộng lớn và phía phái mạnh là sơn nguyên Đê-can.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài 10 trang 34

Quan giáp hình 10.2 kết hợp với kiến thức sẽ học, em hãy cho biết thêm khu vực phái nam Á chủ yếu nằm vào đới nhiệt độ nào?

Trả lời:

Khu vực phái mạnh Á đa phần nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Trả lời thắc mắc Địa Lí 8 bài xích 10 trang 34

Dựa vào hình 10.2, em có nhận xét gì về sự phân bố mưa ở khoanh vùng Nam Á?

Trả lời:

- Lượng mưa ở khu vực Nam Á phân bổ không đều.

- đầy đủ vùng gồm mưa phệ trên 1000m ở sườn đông phái nam Hi-ma-lay-a, vùng châu thổ sông Hằng và ven biển phía tây-nam Ấn Độ.

- Vùng mưa ít nằm sâu trong nội địa thuộc tô nguyên Đê-can, vùng tây bắc Ấn Độ, hạ lưu giữ sông Ấn.

Bài 1 trang 36 Địa Lí 8

Nam Á gồm mấy miền địa hình? Nêu rõ điểm lưu ý của từng miền.

Trả lời:

- nam Á có tía miền địa hình:

- Phía bắc là hệ thống núi Hi-ma-lay-a cao đồ gia dụng sộ, chạy theo hướng tây bắc – đông nam dài gần 2600km.

- Ở thân là đồng bởi Ấn – Hằng rộng lớn lớn, phẳng phiu chiều dài hơn 3000km cùng rộng gần 400km.

- Phía phái nam là tô nguyên Đê-can tương đối thấp và bằng phẳng.

Bài 2 trang 36 Địa Lí 8 

Giải thích vì sao dẫn cho sự phân bố mưa không số đông ở khu vực Nam Á.

Trả lời:

- vì sao lượng mưa phân bố không số đông là do tác động của địa hình:

- Phía bắc tất cả dãy Hi-ma-lay-a chắn gió rét tây nam, khiến cho mưa bự sườn nam, và khô hạn sinh hoạt sườn bắc.

- Miền đồng Ấn-Hằng nằm giữa dãy Hi-ma-lay-a và sơn nguyên Đê-can tựa như một lòng máng đón gió tây nam gây mưa mập ở vùng đồng bằng và vùng chân núi tây bắc.

- hàng núi Gát Tây chắn gió bấc tây nam phải vùng biển khơi phía Tây Ấn độ mưa lớn hơn vùng sơn nguyên Đê-can.

Bài 3 trang 36 Địa Lí 8

Hãy cho biết thêm các sông với cảnh quan tự nhiên chính của phái nam Á.

Trả lời:

- các sông chính: Sông Ấn, sông Hằng và sông Bra-ma-pút.

Xem thêm: Công Thức Tính Suất Điện Động Và Cách Ghi Nhớ Nhanh, Công Thức Tính Suất Điện Động

- Cảnh quan: Rừng nhiệt đới gió mùa ẩm, xa van, hoang mạc với núi cao.

Câu hỏi củng cố kỹ năng Địa 8 bài 10 hay nhất

Câu 1. Lý giải tại sao phái nam Á có dân số đông, tỷ lệ dân số tối đa ở châu Á?

Nam Á có dân sinh đông, tỷ lệ dân số tối đa ở châu Á là do: – Có những điều kiện thoải mái và tự nhiên thuận lợi: + Đại phần tử lãnh thổ phía trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa dễ dãi cho các vận động sản xuất và đời sống. + Có các đồng bởi phù sa color mỡ, rộng lớn và dải đồng bởi ven biển. Trên cao nguyên trung bộ Đê-can rộng lớn rất có thể trồng cây công nghiệp, cách tân và phát triển chăn nuôi gia súc nạp năng lượng cỏ. Nam giới Á có nhiều sông lớn (sông Ân, sông Hằng,…), nguồn nước dồi dào dễ dàng cho cư trú và sản xuất,… – bao gồm tỉ suất tăng thêm dân số tự nhiên và thoải mái cao. – Trình độ phát triển nhanh của lực lượng sản xuất. – có nền nông nghiệp trồng trọt sớm phát triển, nhất là trồng lúa nước yên cầu nhiều lao động; sự phạt triển lập cập của những ngành công nghiệp cùng dịch vụ. – Có lịch sử vẻ vang khai thác phạm vi hoạt động sớm, là cái nôi của nền hiện đại cổ đại (lưu vực sông Ấn – Hằng), nơi ra đời của các tôn giáo bự (Ấn Độ giáo, đạo Phật,…). Tín ngưỡng tôn giáo cùng với ý niệm trọng nam giới khinh nữ giới và ưng ý đông con đang mãi sau ở những vùng nông buôn bản Nam Á cũng là tại sao làm cho khu vực này có dân số đông.

Câu 2. So với những thuận lợi và khó khăn về trường đoản cú nhiên so với sự cách tân và phát triển kinh tế quanh vùng Nam Á.

* Thuận lợi – tất cả vị trí kế hoạch quan trọng: nằm án ngữ đường giao thông nước ngoài từ Địa Trung Hải qua Ân Độ Dương lịch sự Thái bình dương và ngược lại, lại có nhiều cảng sản phẩm không và cảng biển cả lớn, nam giới Á có không ít thuận lợi trong vấn đề thông yêu đương và không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế. – Đồng bằng Ấn – Hằng rộng lớn lớn, màu mỡ dễ dãi phát triển nntt (trồng cây lương thực, cây ăn uống quả,…). Dọc bờ biển có dải đồng bằng hẹp nhưng tương đối màu mỡ bụng thích hợp với việc trồng những loại cây nhiệt độ đới. Cao nguyên trung bộ Đê-can rộng lớn lớn, không nhiều mưa thích hợp với việc trồng những loại cây chịu hạn. – Trên những sơn nguyên, vùng chân núi có các đồng cỏ dễ dãi phát triển chăn nuôi gia súc nạp năng lượng cỏ (trâu, bò, ngựa, dê,…). – có các khối hệ thống sông to như sông Hằng, sông Ấn,… mối cung cấp nước dồi dào, góp phần cung cấp nước tưới cho phân phối nông nghiệp, hỗ trợ nước cho vận động công nghiệp, sản xuất điều kiện cải cách và phát triển giao thông vận tải đường bộ đường sông, nuôi trồng thủy sản, du lịch,… ngoài nguồn nước mặt, sinh hoạt Nam Á còn tồn tại nguồn nước ngầm phong phú, có mức giá trị bự trong việc cung cấp nước tưới vào mùa khô. Các sông bắt nguồn và chảy trong khoanh vùng miền núi có mức giá trị thủy điện. – Khí hậu đa dạng, phân hóa (theo bắc – nam, độ dài địa hình và theo mùa), nhưng đa phần là nhiệt độ nhiệt đới gió mùa với lượng mưa bự vào mùa gió mùa Tây Nam, chế tác điều kiện cải tiến và phát triển nền nông nghiệp nhiệt đới, đa dạng chủng loại nông sản. – Phía nam Nam Á, nhất là bán đảo Ấn Độ tiếp ngay cạnh với biển cả A-ráp, vịnh Ben-gan, Ân Độ Dương rộng lớn, chế tạo điều kiện cách tân và phát triển các ngành kinh tế tài chính biển (đánh bắt với nuôi trồng thủy hải sản, giao thông vận tải đường bộ biển, khai thác tài nguyên biển, làm cho muối, du ngoạn biển – đảo,…). – Khoáng sản rất nổi bật ở nam giới Á là dầu mỏ, than đá, sắt, mangan,… tạo điều kiện để phát triển công nghiệp khai thác, bào chế khoáng sản. – Trên các vùng núi (Hi-ma-lay-a, Gát Tây, Gát Đông) cùng sơn nguyên (tây nam bắc Á, Đê-can) cùng với hệ đất feralit dễ ợt cho cây rừng phạt triển, cung ứng gỗ đến xây dựng, công nghiệp chế biến gỗ, sản xuất giấy, bột xenlulô.. Quanh đó gỗ, rừng còn cung cấp các một số loại lâm sản khác ví như nguồn thực phẩm (nấm, mật ong,…), dược liệu quý,… * khó khăn – thiếu thốn nước rất lớn về mùa khô, độc nhất vô nhị là ở những vùng núi, tô nguyên. – ở những vùng núi, tô nguyên, địa hình bị chia cắt mạnh, khu đất dễ bị xói mòn, cọ trôi khi tất cả mưa lớn, đặc biệt là những vị trí lớp tủ thực thứ không còn. Việc cách tân và phát triển giao thông, đi lại, khai quật tài nguyên, tổ chức triển khai sản xuất ở vùng núi, đánh nguyên gặp nhiều cực nhọc khăn. – Miền núi cũng là khu vực thường xảy ra các thiên tai như: đàn quét, xói mòn, trượt lở đất, rét mướt đậm, rét hại, sương muối hạt về mùa đông,…

Trắc nghiệm Địa 8 bài xích 10 tuyển chọn chọn

Câu 1: Quốc gia có diện tích lãnh thổ lớn nhất ở nam Á

A. Pa-kis-tan

B. Băng-la-đét

C. Ấn Độ

D. Nê-pan

Đáp án: C

Câu 2: Khu vực nam giới Á phía bên trong đới nhiệt độ nào?

A. Sức nóng đới.

B. Xích đạo.

C. Nhiệt đới gió mùa gió mùa.

D. Ôn đới.

Đáp án: C

Câu 3: Khu vực phái mạnh Á bao gồm mấy miền địa hình chính?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Câu 4: Nam Á tiếp giáp với biển khơi nào?

A. Thái bình Dương

B. Ấn Độ Dương

C. Bắc Băng Dương

D. Đại Tây Dương.

Đáp án: B

Câu 5: Ở thân của nam Á là miền địa hình

A. Hệ thống dãy Hi-ma-lay-a

B. đánh nguyên Đê-can

C. Hàng Gát Đông và Gát Tây

D. Đồng bởi Ấn-Hằng

Đáp án: D

Câu 6: Miền địa hình phía bắc của phái mạnh Á là miền địa hình

A. Hệ thống dãy Hi-ma-lay-a

B. đánh nguyên Đê-can

C. Hàng Gát Đông cùng Gát Tây

D. Đồng bởi Ấn-Hằng

Đáp án: A

Câu 7: Gió mùa ngày đông có hướng

A. Tây-bắc

B. Đông Bắc

C. Tây-nam

D. Đông Nam

Đáp án: B

Câu 8: Gió mùa mùa hạ tất cả hướng

A. Tây-bắc

B. Đông Bắc

C. Tây nam

D. Đông Nam

Đáp án: C

Câu 9: Nhân tố nào ảnh hưởng rõ rệt đến sự phân hóa của khí hậu Nam Á?

A. Vĩ độ

B. Gió mùa rét

C. Địa hình

D. Khiếp độ

Đáp án: C

Câu 10: Nam Á có những kiểu cảnh quan

A. Rừng nhiệt đới gió mùa ẩm, xavan, hoang mạc và cảnh sắc núi cao.

B. Rừng lá kim, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

C. Rừng cận nhiệt đới gió mùa ẩm, xavan, hoang mạc và phong cảnh núi cao.

D. Rừng rừng lá rộng, xavan, hoang mạc và phong cảnh núi cao.

Đáp án: A

Câu 11: Nam Á có các khối hệ thống sông lớn

A. Sông Ấn, sông Hằng, sông Mê-Công

B. Sông Ấn, sông Hằng, sông Ơ-phrát

C. Sông Ấn, sông Hằng, sông ngôi trường Giang

D. Sông Ấn, sông Hằng, sông Bra-ma-pút.

Đáp án: D

Câu 12 : Dãy Hi-ma-lay-a có ảnh hưởng như cầm cố nào đến khí hậu nam giới Á

A. Đón các khối khí lạnh vào mùa đông, chắn những khối khí mùa hè vào phái nam Á.

B. Ngăn chặn tác động của gió mùa ảnh hưởng tới phái nam Á.

C. Chặn các khối khí vào ngày đông tràn xuống,đón gió mùa hạ tạo mưa mang lại sườn núi phía nam.

D. Gây là hiệu ứng gió phơn khô nóng vào mùa hạ đến Nam Á

Đáp án: C

Câu 13: Hệ thống núi Hi-ma-lay-a chạy theo hướng nào?

A. Tây bắc - đông nam.

B. Tây-nam đông bắc.

C. Tây đông.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: A

Câu 14: Sơn nguyên Đê-can gồm địa hình tương đối

A. Phải chăng và bằng phẳng.

B. Cao và bằng phẳng.

C. Cao và các núi.

D. Những núi, gồ ghề

Đáp án: A

Câu 15: Nhịp điệu vận động gió mùa có tác động rất phệ đến

A. Tiết điệu sản xuất.

B. Sinh hoạt và đời sống của bạn dân trong quần thể vực.

C. Toàn bộ đều đúng.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: C

Câu 16: Vùng tây bắc Ấn Độ và Pa-ki-xtan trực thuộc đới khí hậu

A. Ôn đới lạnh.

B. Nhiệt đới gió mùa khô.

C. Nhiệt độ đới gió rét ẩm.

Xem thêm: Cách Hack Bang Bang Full Xu, Full Tank Mới Nhất 2021, Hack Bangbang, Hack Tank Bang Bang Miễn Phí

D. Toàn bộ đều sai

Đáp án: B

Vậy là chúng ta đã cùng mọi người trong nhà soạn hoàn thành Bài 10. Điều kiện tự nhiên khu vực Nam Á trong SGK Địa lí 8. ước ao rằng nội dung bài viết trên vẫn giúp các bạn nắm vững kiến thức và kỹ năng lí thuyết, biên soạn được các câu hỏi trong nội dung bài bác học thuận tiện hơn qua đó áp dụng để trả lời thắc mắc trong đề kiểm soát để đạt hiệu quả cao.