NGỮ VĂN 9 TRAU DỒI VỐN TỪ

     
Hướng dẫn biên soạn bài: Trau dồi vốn tự - Trang 99 sgk ngữ văn 9 tập 1. Toàn bộ các câu hỏi trong bài học kinh nghiệm đều được vấn đáp rành mạch cùng dễ hiểu. Với giải pháp soạn sau, các em học sinh sẽ nắm tốt nội dung bài xích học. Kế bên ra, nếu như có câu hỏi nào, các em phản hồi phía dưới nhằm thầy cô giải đáp.

Bạn đang xem: Ngữ văn 9 trau dồi vốn từ


I. Tập luyện để nắm vững nghĩa của trường đoản cú và giải pháp dùng từ

Ví dụ 1: Qua chủ kiến sau, em hiểu người sáng tác muốn nói điều gì?

Qua ý kiến sau đây, em hiểu người sáng tác muốn nói điều gì?

Trong giờ ta, một chữ rất có thể dùng để mô tả rất các ý; hoặc ngược lại, một ý nhưng lại có bao nhiêu chữ để diễn tả. Bởi vì vậy, giả dụ nói giờ Việt của ta tất cả những kỹ năng rất to để mô tả tư tưởng với tình cảm trong nhiều thể văn thì điều đó hoàn toàn đúng. Không sợ tiếng ta nghèo, chỉ sợ bọn họ không biết dùng tiếng ta.

(Phạm Văn Đồng, duy trì gìn sự trong sạch của tiếng Việt)

Trả lời:

Tác giả mong mỏi nói:

Tiếng Việt vô cùng giàu và đẹp…Muốn vạc huy xuất sắc khả năng giờ đồng hồ Việt ta buộc phải trau dồi vốn từ.

Ví dụ 2: xác định lỗi mô tả trong gần như câu sau:

a. Việt Nam bọn họ có tương đối nhiều thắng cảnh đẹp.

b. Những nhà khoa học dự đoán những chiếc bình này đã có cách đây khoảng 2500 năm.

c. Một trong những năm sát đây, công ty trường đã tăng cường quy mô giảng dạy để đáp ứng nhu cầu nhu mong học tập của thôn hội.

Giải thích vày sao bao hàm lỗi này?

Trả lời:

Những lỗi sai và sửa lại:

a. Quá chữ “đẹp”.

=>Việt Nam bọn họ có không ít thắng cảnh

b. Không đúng “dự đoán” thành “ước đoán” hoặc “phỏng đoán”.

=>Các công ty khoa học mong đoán (phỏng đoán) các cái bình này vẫn có cách đó khoảng 2500 năm.

c. Không đúng “quy mô” thành “mở rộng”.

Trong trong năm gần đây, công ty trường đã mở rộng quy mô đào tạo để đáp ứng nhu cầu nhu mong học tập của làng hội.

=>Những lỗi trên không phải vì “tiếng ta nghèo” cơ mà vì bạn viết lừng chừng dùng tiếng chủ yếu xác. ước ao biết cần sử dụng tiếng ta phải bao gồm vốn từ cùng hiểu chính xác nội dung của tự để sử dụng cho đúng.

Ghi nhớ: mong sử dụng giỏi tiếng việt, trước hết nên trau dồi vốn từ. Rèn luyện để nuốm được rất đầy đủ và đúng mực nghĩa của từ bỏ và bí quyết dùng từ là bài toán rất đặc biệt để trau dồi vốn từ.

II. Rèn luyện để làm tăng vốn từ

Ví dụ: Em đọc ý kiến tiếp sau đây như thế nào?

“Từ lúc chưa xuất hiện ý thức, tính đến khi bao gồm ý thức…….đêm ngày đẽo gọt chữ nghĩa kì quần thể biết chừng nào!

(Theo đánh Hoài, mỗi chữ phải là một trong những hạt ngọc, vào sự giữ gìn sự trong sạch của giờ Việt, Sđd)

Trả lời:

Nhà văn sơn Hoài khẳng định thành công của Truyện kiều là thẩm mỹ và nghệ thuật ngôn từ, ngữ điệu phong phú, giàu dung nhan thái biểu cảm

Dùng tự “áy” trong các từ “cỏ áy bóng tà”.Sáng tạo ra cụm trường đoản cú “én duyên tơ”.

=>Nguyễn Du đang học lười ăn uống tiếng nói từ bỏ nhân dân.

Ghi nhớ: rèn luyện để biết thêm những từ chưa biết, làm tăng vốn từ là bài toán thướng xuyên yêu cầu làm nhằm trau dồi vốn từ.

Câu 1: con cách phân tích và lý giải đúng:

Hậu trái là:

a. Tác dụng sau thuộc b. Hiệu quả xấu

Đoạt là:

a. Thu được phần chiến thắng b. Thu được công dụng tốt

Tinh tú là:

a. Phần thuần khiết và quý bàu độc nhất vô nhị b. Sao bên trên trời (nói khái quát).

Trả lời:

Hậu quả là:

b. Kết quả xấu

Đoạt là:

a. Thu được phần thắng

Tinh tú là:

b. Sao bên trên trời (nói khái quát).

Câu 2: xác minh nghĩa của nhân tố Hán Viêt:

a. Từ tốt (Hán Việt) gồm có nghĩa thông dụng nhất như sau:

dứt, không hề gì;cực kì, nhất.

Cho biết nghĩa và lý giải nghĩa của âm tuyệt trong mỗi từ sau: giỏi chủng, xuất xắc đỉnh, hay giao, tốt mật, tuyệt tác, giỏi trần, tuyệt tự, hay thực, xuất xắc vời.

b. Từ đồng (Hán Việt) gồm có nghĩa thông dụng duy nhất như sau:

cùng nhau, tương tự nhau; trẻ em;(chất) đồng.

Cho biết nghĩa và giải thích nghĩa của âmđồng trong những từ sau: đồng âm, đồng ấu, đồng bào, đồng bộ, đồng chí, đồng dạng, đồng dao, đồng khởi, đồng môn, đồng niên, đồng sự, đồng thoại, đồng tiền.

Trả lời:

a. Tuyệt

Tuyệt (dứt, không hề gì)Tuyệt chủng: mất hẳn nòi giống giống.Tuyệt giao: cắt đứt giao thiệpTuyệt tự: không có người nối dõi.Tuyệt thực: nhịn đói, ko chịu ăn uống để làm phản đối.Tuyệt (cực kì, nhất)Tuyệt mật: kín đáo tuyệt đốiTuyệt tác: cống phẩm văn học đạt tới mức đỉnh cao,.Tuyệt trần: tốt nhất trên đời, không có gì sánh nổi.

b. Đồng

Đồng (trẻ em)Đồng ấu: trẻ em nhỏ tuổi khoảng 6,7 tuổiĐồng dao: bài bác hát dân gian của trẻ con emĐồng thoại: Truyện viết mang lại trẻ emĐồng (chất)Trống đồng: nhạc khí gõ, đúc bằng đồng, bên trên mặt có hoa văn trang trí.Đồng (cùng nhau, giống nhau)Đồng bào: cùng một bọc, chỉ những người cùng nòi giống.Đồng khởi: Cùng vực lên khởi nghĩa, dùng bạo lực để phá ách kìm kẹp.

Câu 3: Sửa lại lỗi dùng từ trong số câu sau

a. Tối ngày khuya, con đường phố lặng lặng.

b. Trong thời kì thay đổi mới, việt nam đã thành lập và hoạt động quan hệ ngoại giao với phần lớn các nước trên cố giới.

c. Những chuyển động từ thiện của ông khiến công ty chúng tôi rất cảm xúc.

Trả lời:

a. Vào đêm khuya, mặt đường phố yên lặng.

Xem thêm: Giáo Án Điện Tử Mầm Non Thơ Tết Đang Vào Nhà " Lớp 4 Tuổi A3

Lỗi sai: lặng lặngSửa lỗi: Về khuya, mặt đường phố vô cùng yên tĩnh (vắng vẻ).

b. Trong thời kì đổi mới, việt nam đã thành lập quan hệ nước ngoài giao với phần nhiều các nước trên vậy giới.

Lỗi sai: Thành lậpSửa lỗi: trong thời kì thay đổi mới, vn đã thiết lập dục tình ngoại giao với phần đông các nước trên nuốm giới.

c. Những hoạt động từ thiện của ông khiến cửa hàng chúng tôi rất cảm xúc

Lỗi sai: Cảm xúcSửa lỗi: Những chuyển động từ thiện của ông khiến shop chúng tôi rất cảm động (xúc động, cảm phục).

Câu 4: bình luận ý kiến dưới đây của Chế Lan Viên:

Hãy nghe một thanh niên nông xóm rồi nghe bà mẹ của anh xuất xắc ông nội của anh thủ thỉ ta sẽ hiểu ai là người có tiếng nói giàu hình hình ảnh sắc màu. Có một chuyện cây lúa thôi, mà lại biết bao là trí tuệ sáng tạo về ngôn ngữ:

Gió đông là ông chồng lúa chiêm

Gió bấc là duyên lúa mùa

Được mùa lúa, úa mùa cau

Được mùa cau, đau mùa lúa

Chiêm khôn hơn mùa dại

Mùa nứt nanh, chiêm xanh đầu

Lúa chiêm nép sinh sống đầu bờ

Hễ nghe giờ sấm phất cờ mà lên.

Cô kĩ sư nông học tập ơi, nếu thời nay cô không nói được tiếng nói bởi vậy nữa, thì cô có thu được mùa lúa, nhưng mà đã bỏ mất cả một mùa ngôn ngữ đẹp đẽ của tộc đấy. Bởi thế, tôi ước ao nói, mặt khác với bài toán giữ gìn sự trong sáng cảu giờ đồng hồ Việt, buộc phải giữ gìn sự giàu có, muôn vàn phong phú của nó. Trong thói quen, họ hay trường đoản cú ti; xác minh lại một đợt tiếp nhữa sự phong lưu của ngôn ngữ dân tộc, cũng là một điều đặc biệt chứ sao.

(Chế Lan Viên, khiến cho tiếng nói trong sáng, giàu với phát triển, trong giữ gìn sự trong sáng của giờ Việt”)

Trả lời:Vẻ đẹp của giờ đồng hồ Việt hoàn toàn có thể tìm thấy ngay lập tức trog lời ăn uống tiếng nói của người nông dân. Thời đại mới, kỹ thuật kĩ thuật rất có thể thay mang đến kinh nghiệm truyền thống cổ truyền nhưng vẻ rất đẹp của tục ngữ, ca dao thì còn mãi.

Câu 5: tp hcm đã nói về việc rước tài liệu nhằm viết như sau:

Muốn có tài năng liệu thì đề nghị tìm, tức là:

1. Nghe: Lắng tai nghe các cán bộ, nghe các chiến sĩ, nghe đồng bào để mang tài liệu nhưng viết.

2. Hỏi: Hỏi những người dân đi xa về, hỏi nhân dân, hỏi lính những việc, những thực trạng ở những nơi.

3. Thấy: Mình đề nghị đi mang lại xem xét, cơ mà thấy.

4. Xem: xem báo chí, xem sách vở. Xem báo mạng trong nước, báo chí truyền thông nước ngoài.

5. Ghi: những cái gì đang nghe, vẫn thấy, đang hỏi được, đang học được, thì chép lấy để dùng mà viết <…>.

(Hồ Chí Minh, phương pháp viết, trong duy trì gìn sự trong sáng của tiếng Việt)

Từ chủ kiến trên, em hãy nêu phương pháp em sẽ tiến hành để tăng vốn từ?

Trả lời:

Để làm cho tăng vốn từ, cần:

Chú ý quan tiền sát, lắng tai lời nói từng ngày của những người dân xung quanh với trên những phương tiện thông tin đại chúngĐọc sách báo, đọc các tác phẩm văn họcGhi chép lại hầu hết từ ngữ new đã nghe được, gọi được;Tìm phát âm nghĩa của từ bằng phương pháp tra trường đoản cú điển hoặc hỏi fan khác.Tập sử dụng những từ ngữ new trong hoàn cảnh tiếp xúc thích hợp.

Câu 6: cho các từ ngữ: phương tiện, cứu vớt giúp, mục đích ...

Cho những từ ngữ: phương tiện, cứu vớt giúp, mục đích cuối cùng, viện trợ, yếu ớt điểm, điểm yếu, điểm thiếu thốn sót, khuyết điểm, đề bạt, đề cử, đề đạt, đề xuất, láu lỉnh, láu táu, liến láu, lau láu thoắng, hoảng hồn, hoảng loạn, hoảng hốt, hoảng sợ;

Chọn trường đoản cú điền vào khu vực trống trong các câu sau làm sao cho thích hợp:

a. Đồng nghĩa cùng với “cứu cánh” là /…/

b. Đồng nghĩa cùng với “nhược điểm” là /…/

c. Trình ý kiến, nguyện vọng lên cấp trên là /…/

d. Cấp tốc nhảu cơ mà thiếu chín chắn là /…/

e. Hoảng tới cả có những biểu lộ mất trí là /…/

Trả lời:

a. Đồng nghĩa với “cứu cánh” là mục đích cuối cùng

b. Đồng nghĩa với “nhược điểm” là điểm yếu

c. Trình ý kiến, hoài vọng lên cung cấp trên là đề bạt

d. Nhanh nhảu cơ mà thiếu chín chắn là hoảng loạn

e. Hoảng tới mức có những biểu hiện mất trí là láu táu

Câu 7: rõ ràng nghĩa của rất nhiều từ ngữ sau và đặt câu với từng từ ngữ đó.

a. Nhuận bút/ thù lao

b. Tay trắng/ trắng tay

c. Kiểm điểm/ kiểm kê

d. Lược khảo/ lược thuật.

Trả lời:

a.Nhuận bút/ thù lao

Nhuận bút: tiền trả cho tất cả những người viết một tác phẩm.Thù lao: trả công nhằm bù đắp vào lao động đã vứt ra.

Đặt câu: 

Anh ấy vừa lĩnh chi phí nhuận cây bút của cuốn sách mới.Anh ấy nhận được một khoản thù lao tương đối hậu hĩnh.

b. Trắng tay / white tay;

Tay trắng: không có chút vốn liếng, của cải gì.Trắng tay: bị mất không còn của cải, tiền bạc, không tồn tại gì.

Đặt câu: 

Từ tay trắng mà lại anh ấy tạo sự sự nghiệpNó bị một cú lừa white tay.

c. Kiểm điểm/ kiểm kê

Kiểm điểm: coi xét, nhìn nhận và đánh giá lại rất nhiều thiếu sót về các bước hoặc hành động đã làm. Kiểm kê: kiểm lại số lượng, quality tài sản còn từng nào và đã ở vào tình trạng như vậy nào.

Đặt câu:

Chúng ta bắt buộc tự kiểm điểm bạn dạng thân những năm học vừa qua để thấy những việc còn chưa làm được.Chị ấy vẫn kiểm kê lại hàng hóa sau một tháng cung cấp hàng.

d. Lược khảo/ Lược thuật

Lược khảo: phân tích khái quát lác không đi vào chi tiết.Lược thuật: nhắc lại bắt tắt sự kiện.

Đặt câu:

Đây là dự án công trình lược khảo về lịch sử vẻ vang của Hà Nội.Anh hãy lược thuật lại dự án sắp triển khai.

Câu 8: Trong giờ đồng hồ Việt có các từ ghép với từ láy như: ...

Trong giờ đồng hồ Việt có các từ ghép và từ láy như: kì lạ - kỳ lạ kì, nguy nan - hiểm nguy, yêu mến xót - xót thương; khắt khe - khe khắt, lừng lẫy - lẫy lừng,… là những từ có những yếu tố cấu tạo giống nhau cùng nghĩa, về cơ bản, không không giống nhau. Hãy tìm phần đa từ ghép với từ láy tương tự.Trả lời:Từ ghép: luận bàn – bàn luận; mong khẩn – khẩn cầu; hiền vơi – vơi hiền; giản đối kháng – 1-1 giản; đau buồn – cực khổ; màu sắc nhiệm – nhiệm màu; thần tình – diệu kì.Từ láy: lưu giữ nhung – nhung nhớ; hắt hiu – hiu hắt; xờ xạc – tơi tả; lửng lơ – lơ lửng; dập dềnh – bềnh bồng; thờ ơ - hờ hững; khao khát – khao khát.

Câu 9: cho những tiếng Hán Việt: bất (không, chẳng), túng bấn (kín), ...

Xem thêm: Vô Địch Euro Được Bao Nhiêu Tiền, Tiền Thưởng Euro 2020 'Khủng' Đến Mức Nào

Cho các tiếng Hán Việt: bất (không, chẳng), túng thiếu (kín), đa (nhiều), đề (nâng, nêu ra), gia (thêm vào), giáo (dạy bảo), hồi (về, trở lại), khai (mở, khơi), quảng (rộng, rộng rãi), suy (sút, kém), thuần (ròng, không pha tạp), thủ (đầu, đầu tiên, tín đồ đứng đầu), thuần (thật, chân thật, chân chất), thuần (dễ bảo, chịu đựng khiến), thuỷ (nước), bốn (riêng), trữ (chứa, cất), ngôi trường (dài), trọng (nặng, coi nặng, xem là quý), vô (không, ko có), xuất (đưa ra, mang đến ra), yếu đuối (quan trọng). Với mỗi tiếng, hãy tìm nhị từ ghép có chứa yếu tố đó.Trả lời:Bất: bất thành, bất bại, bất đồng, bất diệt, bất biến, bất nghĩa...Đa (nhiều): nhiều nghĩa, nhiều âm, nhiều sự, đa cảm, nhiều tình...Bí (kín): túng thiếu hiểm, bí mật, bí truyền, bí sử, huyền bí...Gia (thêm vào): gia vị, gia hạn, gia tăng, gia tốc...Giáo (dạy bảo): giáo dưỡng, giáo dục, giáo lí, giáo huấn...Hồi (trở về, trở lại): hồi hương, hồi cư, hồi xuân...Khai (mở, khơi): khai hoang, khai trương, khai trường...Quảng (rộng, rộng rãi): quảng trường, quảng bá, quảng đại...Suy (sút kém): suy tàn, suy sụp, suy yếu, suy kiệt, suy vi...Thủ (người, người đứng đầu): thủ lĩnh, thủ khoa, nguyên thủ, thủ tướng...Thuần (không trộn tạp): thuần hóa, thuần khiết, thuần chủng...Thuần (dễ bảo): thuần thục, thuần dưỡng...Thuần (thật, chân chất): thuần hậu, thuần phát...Thuỷ (nước): thủy mặc, thuỷ triều, thuỷ lợi, thuỷ lực...Tư (riêng): bốn thực, tư lợi, bốn nhân...Trữ (chứa, cất): trữ lượng, lưu trữ, tích trữ...Trường (dài): ngôi trường độ, ngôi trường thành, trường tồn...Trọng (nặng, xem như là quý): trọng vọng, trọng lượng...Vô (không): vô tình, vô phúc, vô tâm, vô cớ, vô học...Xuất (đưa, mang lại ra): xuất gia, xuất giá, xuất bản...Yếu (quan trọng): yếu điểm, yếu hèn lược, trọng yếu...