Những con sếu bằng giấy

     

Mĩ ném bom trừng vạc hai tp của Nhật. Cô nhỏ xíu Xa-xa-cô bị lan truyền phóng xạ. Em khao khát sống buộc phải đã tin tưởng rằng gấp 1000 con hạc giấy sẽ khỏi bệnh. Em chết đi nhưng học viên thành phố Hi-rô-si-ma đang góp tiền xây tượng đài tưởng niệm mọi nạn nhân chết vày bom nguyên tử, với ước nguyện về trái đất hòa bình.

Bạn đang xem: Những con sếu bằng giấy

*

Cùng Top giải mã tìm hiểu chi tiết về nội dung bài những bé sếu bởi giấy nhé!

I. Nội dụng bài xích Những bé sếu bằng giấy

Hai trái bom ném xuống các thành phố Hi-rô-si-ma và Na-ga-xa-ki đã chiếm đi mạng sinh sống của ngay sát nửa triệu người. Đến năm 1951, lại có thêm sát 100 000 bạn ở Hi-rô-si-ma bị chết bởi nhiễm phóng xạ nguyên tử.

Khi Hi-rô-si-ma bị ném bom, cô nhỏ bé Xa-xa-cô Xa-xa-ki mới hai tuổi đã may mắn thoát nạn. Tuy nhiên em bị lây lan phóng xạ. Mười năm sau, em lâm căn bệnh nặng. Phía trong bệnh viện nhẩm đếm từng ngày sót lại của đời mình, cô nhỏ nhắn ngây thơ tin vào một trong những truyền thuyết nói rằng trường hợp gấp đủ một nghìn bé sếu bằng giấy treo quanh phòng, em vẫn khỏi bệnh. Em liền âm thầm gấp sếu. Biết chuyện, con trẻ em toàn quốc Nhật và nhiều nơi trên trái đất đã tới tấp gửi hàng ngàn con sếu giấy đến mang lại Xa-xa-cô. Nhưng lại Xa-xa-cô chết khi em new gấp được 644 con.

Xúc động trước cái chết của em, học viên thành phố Hi-rô-si-ma đã quyên góp chi phí xây một tượng đài tưởng nhớ những nạn nhân bị bom nguyên tử giáp hại. Bên trên đỉnh tượng đài cao 9 mét là hình một nhỏ bé gái giơ cao nhị tay nâng một nhỏ sếu. Dưới tượng đài khắc chiếc chữ: “Chúng tôi muốn nhân loại này sống thọ hòa bình.”

Theo NHỮNG MẨU CHUYỆN LỊCH SỬ THẾ GIỚI

II. Bố cục tổng quan bài Những con sếu bằng giấy


Bài văn tất cả 4 đoạn.

Đoạn 1: từ trên đầu đến “… xuống Nhật Bản”: Mỹ ném bon nguyên tử xuống Nhật Bản.

Đoạn 2: tiếp đến “… phóng xạ nguyên tử”: Hậu quả vì chưng bom nguyên tử khiến ra.

Đoạn 3: tiếp nối “… vội vàng được 644 con”: ước mơ sống của cô nhỏ bé Xa-xa-cô.

Đoạn 4: Còn lại: Ước vọng chủ quyền của trẻ em toàn thế giới.

1. Tự khó

- Bom nguyên tử: Bom có sức gần cạnh thương với công phá mạnh không ít lần bom thường

- Phóng xạ nguyên tử: hóa học sinh ra khi bom nguyên tử nổ, rất vô ích cho sức mạnh và môi trường

2. Ý nghĩa

- cáo giác chiến tranh.

- Nói lên ước mơ sống, khát vọng hòa bình của trẻ em toàn vậy giới.

3. Lý giải đọc 

- chú ý đọc chính xác các số liệu cũng như tên fan và tên địa lý làm việc trong bài.

- chăm chú ngắt hơi với nhấn mạnh tay vào những từ: từng ngày một còn lại,ngây thơ, một nghìn bé sếu bằng giấy, yên lẽ, chết, 644 con

III. Luyện tập

1. Trả lời thắc mắc SGK: 

Câu 1: Xa-xa-cô bị truyền nhiễm phóng xạ nguyên tử khi nào?

Lời giải

Em gọi phần nội dung từ đầu đến "....em lâm dịch nặng."

Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ nguyên tử khi Mĩ ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản.

Câu 2: Cô bé bỏng hi vọng kéo dài cuộc sống đời thường của mình bằng phương pháp nào?

Lời giải

Em đọc đoạn văn đồ vật 3.

Cô bé bỏng hi vọng kéo dài cuộc sống của mình bằng phương pháp gấp đầy đủ một nghìn nhỏ sếu bằng giấy treo quanh phòng thì đã khỏi bệnh.

Câu 3: Các bạn nhỏ tuổi đã làm cho gì:

a. Để tỏ tình câu kết với Xa-xa-cô?

b. Để phân trần nguyện vọng hòa bình?

Lời giải

Em gọi kĩ đoạn văn trang bị 4.

- Để tỏ tình cấu kết với Xa-xa-cô những bạn nhỏ tuổi trên toàn quốc Nhật và các nơi trên trái đất đã vội vàng sếu giấy cùng gửi tới đến Xa-xa-cô.

- Để tỏ bày nguyện vọng hòa bình các bạn nhỏ đã quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng niệm những nạn nhân bị bom nguyên tử gần kề hại. Trên đỉnh tượng đài cao 9 m là hình một bé gái giơ cao nhị tay nâng một nhỏ sếu. Bên dưới tượng đài khắc chiếc chữ “Chúng tôi muốn nhân loại này mãi hòa bình”.

Câu 4: nếu được đứng trước tượng đài, em vẫn nói gì với Xa-xa-cô?

Lời giải

Cái chết của khách hàng nhắc nhở bầy mình phải ghi nhận yêu chủ quyền và bảo đảm hòa bình, sự bình an trên trái khu đất này/Dù bạn không còn nữa cơ mà hình hình ảnh của các bạn mãi mãi sống trong tim trí chúng mình/Bạn hãy yên ổn nghỉ nhé/Cái chết của công ty làm bọn chúng mình thêm biết rõ về sự tàn khốc của chiến tranh cũng giống như của vũ khí phân tử nhân/…..

Nếu được đứng trước tượng đài, em đã nói: Mình vô cùng xúc động và bái phục tinh thần, nghị lực và lòng tin yêu cuộc sống đời thường của bạn. Cũng tương đối thương bạn. Tử vong của chúng ta làm bản thân nghĩ càng nên thêm yêu hòa bình và tận lực bảo đảm an toàn nó.

Hoặc: Cái bị tiêu diệt của các bạn sẽ làm cho đông đảo kẻ tất cả vũ khí phân tử nhân vẫn chùn tay không đủ can đảm gây thêm phạm tội nữa. Nhất thiết chúng đề nghị hủy bỏ thứ vũ khí đó. Và bao gồm cái chết của các bạn sẽ là một hồi chuông thức tỉnh trái đất phải biết yêu thương hòa bình, bảo đảm sự bình an trên trái đất.

Xem thêm: Top 125 Bài Văn Tả Con Vật Lớp 4 Hay Nhất, 100 Bài Văn Tả Con Vật Lớp 4 Hay Nhất, Chọn Lọc

2. Trắc nghiệm 

Câu 1. Nước Mĩ đã sản xuất và ném sản phẩm công nghệ gì lên Nhật Bản?

a. Bom nguyên tử

b. Tàu vũ trụ

c. Bom B52

d. Phân tử nhân nguyên tử

ĐÁP ÁN: A

Câu 2. Hai quả bom nguyên tử đã được ném xuống tp nào của Nhật Bản?

a. Hi-rô-si-ma với Na-ga-sa-ki

b. Na-ga-sa-ki với Tô-ky-ô

c. Hi-rô-si-ma và Ô-sa-ka

d. Na-ga-sa-ki cùng Na-gôi-a

Đáp án: A

Câu 3. việc Mĩ ném nhị quả bom nguyên tử xuống Nhật bạn dạng đã vướng lại hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

A. Hàng trăm ngàn nghìn bạn mất nhà, lưu lại lạc, yêu quý vong.

B. Hàng ngàn nghìn bạn chết đói do bom phá tan những ruộng đồng, công ty cửa, dự án công trình công cộng,…

C. Ngay gần nửa triệu người thiệt mạng, sau 6 năm có thêm gần 100 000 bạn chết vì chưng nhiễm phóng xạ nguyên tử.

D. Nhật bạn dạng quyết định trả thù Mĩ bằng phương pháp thả tiếp nhị quả bom nguyên tử sang Mĩ.

ĐÁP ÁN: C

Câu 4. Cô nhỏ nhắn còn như mong muốn sống xót mà lại bị lây truyền phóng xạ là ai?

a. Tô-tô-chan

b. Hi-rô-si-ma

c. Na-ga-sa-ki

d. Xa-xa-cô Xa-xa-ki

ĐÁP ÁN: D

Câu 5. Xa-xa-cô bị nhiễm phóng xạ nguyên tử khi nào?

a. Khi chiến tranh Mĩ - Nhật vừa kết thúc

b. Khi gia đình cô new chuyển mang đến Nhật Bản

c. Khi Mĩ ném nhị quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản

d. Khi cô nhỏ bé vừa new sinh ra đời

ĐÁP ÁN: C

Câu 6. Cô nhỏ bé hi vọng kéo dài cuộc sống thường ngày của mình bằng cách nào?

a. Cô tin vào truyền thuyết: gấp đầy đủ 1000 nhỏ sếu bởi giấy treo xung quanh phòng vẫn khỏi bệnh.

b. Cô tin và thực thi truyền thuyết: gấp đầy đủ 1000 bé sếu bởi giấy treo xung quanh phòng, đã khỏi bệnh.

c. Cô nhờ chúng ta khắp đông đảo miền thuộc gấp những bé sếu bằng giấy

d. Cô nhờ phần đông người trợ giúp để triển khai điều ước sau cùng của mình

ĐÁP ÁN: B

Câu 7. các bạn nhỏ dại đã làm gì để thổ lộ tình kết hợp với Xa-xa-cô?

a. Con trẻ em cả nước gửi hàng ngàn bức thư chúc Xa-xa-cô mau khỏi bệnh

b. Trẻ con em toàn nước gửi hàng ngàn con sếu giấy đến mang đến Xa-xa-cô

c. Mọi tín đồ quyên góp chi phí xây đài tưởng nhớ nạn nhân bị bom nguyên tử ngay cạnh hại

d. Mọi người quyên góp tiền xây tượng đài tưởng nhớ cô bé nhỏ Xa-xa-cô

ĐÁP ÁN: B

Câu 8. Xa-xa-cô chết khi em đang gấp ngừng 1000 bé sếu, đúng xuất xắc sai?

A. Đúng

B. Sai

ĐÁP ÁN: B

Câu 9. những bạn bé dại đã làm những gì để phân trần nguyện vọng hòa bình?

A. Quyên góp tiền xây một tượng đài tưởng nhớ những nàn nhân bị bom nguyên tử tiếp giáp hại. Bên trên đỉnh tượng đài cao 9 m là hình một nhỏ bé gái giơ cao nhị tay nâng một nhỏ sếu. Bên dưới tượng đài khắc cái chữ “Chúng tôi muốn thế giới này mãi hòa bình”.

B. Quyên góp tiền xây một đài tưởng niệm có hình cánh chim người tình câu – biểu tượng của hòa bình. Bên dưới tượng đài khắc dòng chữ Xa-xa-cô.

C. Vào trong ngày mất của Xa-xa-cô những bạn nhỏ dại lại tập hòa hợp lại viết phần đông điều cầu rồi đem bọn chúng buộc vào bóng cất cánh rồi thả lên trời.

D. Những bạn bé dại tham gia biểu tình nhằm phản đối chiến tranh.

ĐÁP ÁN: A

Câu 10. bé thấy Xa-xa-cô là cô bé như cụ nào?

A. Xa-xa-cô là nạn nhân của chiến tranh.

B. Xa-xa-cô là cô bé nhỏ đáng thương vị ngay từ khi còn nhỏ tuổi đã bị lây lan phóng xạ nguyên tử.

C. Xa-xa-cô là cô bé bỏng ngây thơ, thiện lương, có khát vọng sống em tin vào chuyện cấp được 1000 bé sếu treo quanh phòng thì hoàn toàn có thể khỏi bệnh.

Xem thêm: Cách Đăng Nhập 2 Zalo Trên 1 Điện Thoại Iphone Cùng Lúc Cực Kỳ Đơn Giản

D. Cả A, B, C phần nhiều đúng

ĐÁP ÁN: D

Câu 11. ngôn từ của bài bác "Những con sếu bởi giấy" là gì?

a. Tố cáo tội ác của chiến tranh phi nghĩa

b. Tố cáo tội ác của cuộc chiến tranh hạt nhân và bộc bạch khát vọng hòa bình của trẻ nhỏ toàn cầm cố giới