Trắc Nghiệm Địa 11 Bài 5

     

Bộ 40 câu hỏi trắc nghiệm Địa lí lớp 11 bài xích 5: một vài vấn đề của châu lục và khu vực (tiết 1). Một số vấn đề của châu Phi gồm đáp án rất đầy đủ các mức độ giúp các em ôn trắc nghiệm Địa lí 11 bài bác 5.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm địa 11 bài 5


Trắc nghiệm Địa lí 11 bài bác 5: một vài vấn đề của châu lục và quần thể vực.

(Tiết 1). Một trong những vấn đề của châu Phi

1 – thắc mắc nhận biết

Câu 1. Khai thác nguồn khoáng sản khoáng sản đưa về lợi nhuận cao cho

A. Các Nhà nước châu Phi.

B. Các công ti tư bạn dạng nước ngoài.

C. Những nhà đầu tư chi tiêu tư nhân.

D. Bạn nông dân được hưởng lợi.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: B

Giải thích: việc khai thác khoáng sản nhằm mang lại lợi nhuận cao cho những công ti tư bản nước ngoài đã tạo nên nguồn khoáng sản này bị cạn kiệt và môi trường bị tàn phá.


Câu 2. Tài nguyên nào sau đây hiện sẽ bị khai thác mạnh ở châu Phi?

A. Tài nguyên và thủy sản.

B. Tài nguyên và rừng.

C. Rừng với thủy sản.

D. Đất và thủy sản.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B

Giải thích: tài nguyên và rừng là gần như tài nguyên đang bị khai quật mạnh ngơi nghỉ châu Phi. Rừng bị khai thác quá mức để lấy gỗ, hóa học đốt và không ngừng mở rộng diện tích khu đất canh tác tạo nên đất ngơi nghỉ nhiều khu vực bị hoang hóa, độc nhất là làm việc ven những hoang mạc, chào bán hoang mạc.


Câu 3. Để phát triển nông nghiệp, một trong những những chiến thuật cấp bách đối với phần lớn các quốc gia ở châu Phi là

A. Mở rộng quy mô sản xuất quảng canh.

B. Khai phá để mở rộng diện tích đất trồng trọt.

C. Tạo ra các tương đương cây có thể chịu được khô hạn.

D. áp dụng các biện pháp thủy lợi để ngăn cản khô hạn.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Khai thác, sử dụng hợp lý và phải chăng tài nguyên vạn vật thiên nhiên và áp dụng các biện pháp thủy lợi để hạn chế sự khô hạn là những chiến thuật cấp bách đối với các tổ quốc châu Phi.


Câu 4. Bài toán khai thác khoáng sản ở châu Phi đã

A. đem đến lợi nhuận cho các nước có tài năng nguyên.

B. Mang lại lợi nhuận cao cho tất cả những người lao động.

C. đem lại lợi nhuận cao cho những công ty tư bản nước ngoài.

D. đưa về lợi nhuận cho một tổ người lao động.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C

Giải thích: việc khai thác tài nguyên ở châu Phi nhằm mục tiêu mang lại lợi ích cho các công ty tư bạn dạng nước ngoài.


Câu 5. Việc khai thác tài nguyên ở châu Phi không phải

A. Làm môi trường thiên nhiên bị hủy diệt nhanh chóng.

B. Mang về lợi nhuận cho các công ty tư bản nước ngoài.

C. Làm cho tài nguyên bị hết sạch nhanh chóng.

D. Cửa hàng nhanh quá trình công nghiệp hóa..

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: việc khai thác khoáng sản ở châu Phi nhằm mục tiêu mang lại công dụng cho các công ty tư phiên bản nước ngoài đã khiến cho nguồn tài nguyên cạn kiệt và môi trường xung quanh bị tàn phá nhanh chóng.


Câu 6. Nguyên nhân nào làm cho cho dân số châu Phi tăng hết sức nhanh?

A. Tỉ suất tử thô khôn xiết thấp.

B. Quy mô số lượng dân sinh đông nhất rứa giới.

C. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái cao.

D. Tỉ suất tăng thêm cơ giới lớn.

Hiển thị lời giải

Đáp án: C

Giải thích: Tỉ suất tăng thêm rất số từ bỏ nhiên cao nhất thế giới 2,3% năm 2005 là nguyên nhân chính làm cho dân số nước này tăng thêm nhanh chóng.


Câu 7. Những thách thức lớn so với châu Phi hiện giờ là

A. Cạn kiệt tài nguyên , thiếu lực lượng lao động

B. Già hóa dân số, tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên thấp

C. Trình độ chuyên môn dân trí thấp, đói nghèo, bệnh dịch tật, xung đột

D. Các nước cắt giảm viện trợ, thiếu thốn lực lượng lao động

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C

Giải thích: trình độ chuyên môn dân trí thấp, những hủ tục lạc hậu chưa được xóa bỏ, đói nghèo, bệnh dịch tật, xung bỗng dưng sắc tộc… là đầy đủ vấn nạn đã cùng đang đe dọa cuộc sống thường ngày của hàng trăm triệu bạn dân châu Phi.


Câu 8. Trong số những nguyên nhân làm tiêu giảm sự cách tân và phát triển của châu Phi là

A. Không tài năng nguyên khoáng sản.

B. Hậu quả kẻ thống trị của chủ nghĩa thực dân.

C. Dân sinh già, số lượng lao đụng ít.

D. Tài nguyên thiên nhiên chưa được khai quật nhiều.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: A

Giải thích: trong những nguyên nhân làm hạn chế sự cải tiến và phát triển của châu Phi là hậu quả kẻ thống trị của nhà nghĩa thực dân trải qua không ít thế kỉ.


2 – thắc mắc thông hiểu

Câu 9. Tại sao làm cho những nước Châu Phi còn nghèo không đề xuất do

A. Xung bỗng nhiên sắc tộc triền miên, còn những hủ tục.

B. Là nơi bao gồm tỉ lệ ngày càng tăng dân số hết sức chậm.

C. Sự thống trị dài lâu của chủ nghĩa thực dân.

D. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái cao, dân trí thấp.

Hiển thị lời giải

Đáp án: B

Giải thích:Các nước châu Phi còn nghèo do số lượng dân sinh tăng nhanh, ngày càng tăng tự nhiên còn đang cao với dân trí thấp, những hủ tục, xung bỗng triền miên và sự thống trị lâu bền hơn của nhà nghĩa thực dân.


Câu 10. Nguyên nhân chủ yếu nào dưới đây dẫn mang lại tuổi thọ trung bình của người dân Châu Phi phải chăng so với những Châu lục khác?

A. Xung bỗng dưng tôn giáo, kinh tế đang vạc triển.

B. Quản lí lí bên nước của những nước tốt.

C. Kinh tế tài chính kém vạc triển, dân số tăng nhanh.

D. Trình độ dân trí cao, còn những hủ tục.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C

Giải thích: lý do chủ yếu ớt dẫn cho tuổi thọ vừa đủ của người dân Châu Phi phải chăng so với những Châu lục khác là do những nước châu Phi gồm trình độ tài chính kém phạt triển, dân số tăng nhanh tạo ra những nhiệm vụ lớn đối với nhiều phương diện về kinh tế tài chính - xóm hội - tài nguyên vạn vật thiên nhiên và môi trường.


Câu 11. Phát biểu nào tiếp sau đây không phải vụ việc đã với đang nạt dọa cuộc sống đời thường của tín đồ dân châu Phi hiện nay nay?

A. Xung bất chợt sắc tộc.

B. Đói nghèo, dịch bệnh.

C. Dịch tật, hủ tục lạc hậu.

D. Phân bố dân cư không đều.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: trình độ chuyên môn dân trí thấp, những hủ tục chưa được xóa bỏ, xung bất chợt sắc tộc, đói nghèo, bệnh tật đã cùng đang bắt nạt dọa cuộc sống thường ngày của hàng trăm ngàn triệu người châu phi là những thử thách lớn so với châu lục này.


Câu 12. Tuyên bố nào tiếp sau đây không buộc phải nguyên nhân nhốt sự phát triển của châu Phi?

A. Nạn nhập cư bất vừa lòng pháp.

B. Quản lý yếu kém của nhà nước.

Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Anh Về Các Biển Báo Giao Thông Tiếng Anh Là Gì

C. Xung đột sắc tộc, tôn giáo.

D. Chuyên môn dân trí thấp.

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: Nguyên nhân giam giữ sự cải cách và phát triển châu Phi là: Hậu quả của sự việc thống trị dài lâu chủ nghĩa thực dân, xung đột, cơ quan chính phủ non trẻ em yếu hèn và trình độ chuyên môn dân trí thấp,…


Câu 13. Tại sao làm mang đến hoang mạc, chào bán hoang mạc với xa van là cảnh quan thông dụng ở châu Phi không nên là

A. Tác động của gió mùa.

B. Ap cao ngự trị hay xuyên.

C. Mẫu thiết kế khối lớn.

D. Dòng hải dương lạnh chạy ven bờ.

Hiển thị câu trả lời

Câu 14. Đất đai ở ven những hoang mạc, cung cấp hoang mạc ở châu Phi, nhiều nơi bị hoang mạc hóa là do

A. Nhiệt độ khô hạn, ít mưa.

B. Quá trình xói mòn xẩy ra mạnh.

C. Rừng bị khai phá quá mức.

D. Quy trình xâm thực ra mắt mạnh.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: khoáng sản và rừng là hầu như tài nguyên sẽ bị khai thác mạnh ở châu Phi. Rừng bị khai thác quá mức để lấy gỗ, hóa học đốt và không ngừng mở rộng diện tích đất canh tác tạo cho đất nghỉ ngơi nhiều quanh vùng bị hoang hóa, nhất là ngơi nghỉ ven những hoang mạc, phân phối hoang mạc.


Câu 15. đến bảng số liệu:

Tuổi thọ trung bình của những châu lục trên nhân loại năm 2010 cùng năm 2014

(Đơn vị: tuổi)

Năm

2010

2014

Châu Phi

55

59

Châu Mĩ

75

76

Châu Á

70

71

Châu Âu

76

78

Châu Đại Dương

76

77

Thế giới

69

71

Nhận xét nào tiếp sau đây đúng cùng với bảng số liệu trên?

A. Dân số trái đất có tuổi thọ mức độ vừa phải không vươn lên là động

B. Số lượng dân sinh châu Phi bao gồm tuổi thọ trung bình thấp nhất cầm giới

C. Tuổi thọ vừa phải của châu Phi tăng chậm hơn châu Âu

D. Số lượng dân sinh tuổi thọ trung bình của các châu lục có tuổi thọ mức độ vừa phải là như nhau

Hiển thị giải đáp

Đáp án: B

Giải thích:

Qua bảng số liệu, rút ra mọi nhận xét sau:

- Tuổi thọ của các châu lục đều có sự biến động, quan sát chung tất cả đều tăng.

- Châu Phi vẫn là châu lục có tuổi thọ vừa phải thấp nhất, châu Âu cao nhất.

- Tuổi thọ vừa đủ của châu Phi là nhanh nhất (tăng 4 tuổi), tiếp đến là châu Âu (2 tuổi), những châu lục còn sót lại đều tăng 1 tuổi.


Câu 16. đến bảng số liệu:

Tốc độ lớn mạnh GDP của một trong những nước châu Phi qua những năm (Đơn vị: %)

Năm

2000

2005

2010

2013

An-giê-ri

2,4

5,1

3,3

2,8

Nam Phi

3,5

5,3

2,9

2,3

Công-gô

8,2

6,3

8,8

3,4

Nhận xét nào sau đây đúng cùng với bảng số liệu trên?

A. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước tương đối ổn định.

B. Không có sự không giống nhau về tốc độ tăng trưởng giữa các nước.

C. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước trên nhìn toàn diện không ổn định định.

D. Trong các các nước, An-giê-ri luôn luôn có tốc độ tăng trưởng rẻ nhất.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C

Giải thích:

Qua bảng số liệu trên, rút ra dìm xét:

- nhìn chung, toàn bộ các nước đều phải sở hữu tốc độ tăng trưởng không đúng định.

- Công-gô giảm nhanh nhất có thể (4,8%), phái nam Phi giảm 1,2% và An-giê-ri tăng vơi (tăng 0,2%).


3 – thắc mắc vận dụng

Câu 17. Ngôn từ nào là biện pháp hiệu quả nhất để kết thúc tình trạng “vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, căn bệnh tật, tệ nạn thôn hội, mất cân đối sinh thái sinh hoạt châu?

A. Xong tham nhũng, lãng phí.

B. Hạn chế tăng thêm dân số.

C. Hạn chế nợ nước ngoài.

D. Kết thúc xung thốt nhiên sắc tộc.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: người dân châu Phi đông đúc cùng tăng khôn xiết nhanh, trong đk nền kinh tế tài chính kém trở nên tân tiến đã khiến sức ép khủng lên những vấn đề ăn uống ở, y tế, giáo dục,… dẫn mang lại tình trạng nghèo đói, dịch tật, khai quật tài nguyên quá mức gây mất cân đối sinh thái. Bởi vậy, để hạn chế và tiến tới xong xuôi tình trạng “vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, bệnh tật, tệ nạn xóm hội, mất thăng bằng sinh thái sinh sống châu Phi biện pháp công dụng nhất là hạn chế gia tăng dân số ở các nước châu Phi.


Câu 18. Nhận định nào là nguyên nhân sâu xa của “vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, căn bệnh tật, tệ nạn làng hội, mất thăng bằng sinh thái ngơi nghỉ châu Phi?

A. Nợ nước ngoài quá lớn, không có công dụng trả.

B. Bởi hậu trái sự bóc lột của công ty nghĩa tư bản trước kia.

C. Tình trạng tham nhũng, lãng phí kéo dài.

D. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái quá cao.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: D

Giải thích: cư dân châu Phi đông đúc cùng tăng rất nhanh, trong điều kiện nền kinh tế tài chính kém phát triển gây mức độ ép bự lên các vấn đề ăn ở, y tế, giáo dục,… dẫn đến tình trạng nghèo đói, bệnh dịch tật, khai quật tài nguyên trên mức cần thiết gây mất cân đối sinh thái.


Câu 19. Vì sao nào tiếp sau đây làm mang lại tỉ lệ tử vong con trẻ sơ sinh sinh sống Châu Phi hơi cao?

A. Hủ tục, thiên tai.

B. Đói nghèo, dịch tật.

C. Chiến tranh, thiên tai.

D. Tảo hôn, chiến tranh.

Hiển thị lời giải

Đáp án: B

Giải thích: Châu Phi sẽ phải đối mặt với triệu chứng đói nghèo nghiêm trọng, các bà bà bầu mang thai con trong yếu tố hoàn cảnh nghèo đói, y tế trở ngại dẫn đến hệ trái suy bổ dưỡng của trẻ tức thì từ trong bụng mẹ. Vị vậy, trẻ em được hiện ra trong tình trạng cảm thấy không được sức đề kháng, đói, dịch tật, suy dinh dưỡng,… dẫn mang lại tử vong.


Câu 20. Văn bản nào không phải là vì sao làm mang lại hoang mạc, phân phối hoang mạc cùng xa van là cảnh quan thịnh hành ở châu Phi?

A. Ảnh hưởng trọn của gió mùa.

B. Áp cao ngự trị hay xuyên.

C. Ngoài mặt khối rộng lớn.

D. Dòng biển lớn lạnh chạy ven bờ.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: A

Giải thích: Châu phi bao gồm khí hậu khô nóng, phong cảnh chủ yếu là hoang mạc, buôn bán hoang mạc cùng xa van. Nguyên nhân chủ yếu tạo cho khí hậu ngơi nghỉ Châu Phi khô nóng là do: giáo khu rộng lớn, gồm áp cao thường xuyên ngự trị. Ven bờ tất cả dòng biển lạnh chạy qua.


Câu 21. Trong số những vấn đề mang tính chất toàn mong mà quả đât đang phải đương đầu là

A. Mất cân đối giới tính

B. Ô lây lan môi trường

C. Cạn kiệt nguồn nước ngọt

D. Động đất và núi lửa

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B

Giải thích: Mục II, SGK/14 địa lí 11 cơ bản.


Câu 22. Việc dân số trái đất tăng cấp tốc đã

A. Liên tưởng nhanh sự cải cách và phát triển kinh tế

B. Làm cho tài nguyên suy bớt và độc hại môi trường

C. Tương tác gió dục cùng y tế phát triển

D. Làm cho unique cuộc sống ngày càng tăng

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Dân số thế giới ngày càng tăng, nhất là ở những nước kém trở nên tân tiến và đang phát triển. Dân số tăng cấp tốc gây sức ép rất to lớn đến kinh tế tài chính - tài nguyên và môi trường xung quanh (suy bớt – độc hại môi trường nặng nài ở những nước).


Câu 23. Một trong các những biểu hiện của dân số quả đât đang có xu hướng già đi là

A. Tỉ lệ bạn dưới 15 tuổi ngày dần cao

B. Số fan trong độ tuổi lao đông vô cùng đông

C. Tỉ lệ bạn trên 65 tuổi ngày càng cao

D. Tuổi thọ của nữ giới cao rộng nam giới

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục I.2, SGK/13 – 14 địa lí 11, cơ bản.


Câu 24. Dân số già đã dẫ tới kết quả nào sau đây?

A. Thất nghiệp với thếu câu hỏi làm

B. Thiếu vắng nguồn lao động mang đến đất nước

C. Gây sức ép tới tài nguyên môi trường.

D. Tài nguyên mau lẹ cạn kiệt.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Dân số thế giới đang bao gồm sự già hóa, tỉ lệ tín đồ trên 65 tuổi càng ngày càng cao. Sự già hóa số lượng dân sinh sẽ làm thiếu vắng một nguồn lao động rất lớn cho những quốc gia, do vậy đơn vị nước cần phải có chính sách cách tân và phát triển dân số hòa hợp lí.


Câu 25. Trong số ngành sau, ngành như thế nào đã chuyển khí thải vào khí quyển những nhất?

A.Nông nghiệp

B.Công nghiệp

C.Xây dựng

D. Dịch vụ

Hiển thị giải đáp

Đáp án: B

Giải thích: Mục II, SGK/14 địa lí 11 cơ bản.


Câu 26. ánh nắng mặt trời Trái Đất tăng thêm lên là vì sự ngày càng tăng chủ yếu của chất khí nào trong khí quyển?

A. O3

B.CH4

C. CO2

D.N2O

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục II.1, SGK/14 địa lí 11 cơ bản.


Câu 27. Ở Việt Nam, vùng đang chịu tác động nặng nề tuyệt nhất của đổi khác khí hậu vì chưng nước hải dương dâng là

A. Trung du cùng miền núi Bắc Bộ

B. Đồng bằng sông Hồng

C. Tây Nguyên

D. Đồng bằng sông Cửu Long

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Đồng bởi sông Cửu Long là vùng có địa hình rẻ nhất việt nam và đang dần là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề duy nhất của chuyển đổi khí hậu vị nước đại dương dâng.


Câu 28. 1 trong các những biểu hiện rõ độc nhất vô nhị của biến đổi khí hậu là

A. Xuất hiện nhiều cồn đất

B. Nhiệt độ Trái Đất tăng

C. Bang sinh sống vùng cực càng ngày càng dày

D. Núi lửa sẽ xuất hiện ở những nơi

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục II.1, SGK/14 địa lí 11 cơ bản.


Câu 29. Hiện nay nay, mối cung cấp nước ngọt ở những nơi trên trái đất bị độc hại nghiêm trọng, vì sao chủ yếu ớt là do

A. Chất thải công nghiệp chưa qua xử lí.

B. Chất thải trong cung cấp nông nghiệ

C. Nước xả từ các nhà sản phẩm công nghệ thủy điện

D. Khai thác và tải dầu mỏ.

Xem thêm: Đặc Điểm Khí Hậu Địa Trung Hải Như Thế Nào, Khám Phá Khí Hậu Địa Trung Hải

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: Mục II.2, SGK/14 địa lí 11 cơ bản.


Câu 30. Năm 2016, hiện tượng cá chết 1 loạt ở một số tỉnh miền trung bộ của nước ta là do

A. Nước đại dương nóng lên

B. Hiện tại tương thủy triều đỏ

C. Ô nhiễm môi trường xung quanh nước

D. Độ mặn của nước đại dương tăng

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C

Giải thích: Vào năm năm 2016 nhà thiết bị Formosa vẫn xảy thải những chất thải ô nhiễm ra môi trường thiên nhiên nước ko qua xử lí buộc phải đã làm gây ô nhiễm môi ngôi trường nước biển cả và làm cho chết tương đối nhiều cá cùng sinh đồ vật biển


Các câu hỏi trắc nghiệm Địa lí lớp 11có đáp án, tinh lọc khác:

Trắc nghiệm bài bác 5: một số trong những vấn đề của châu lục và khu vực (tiết 2) gồm đáp án

Trắc nghiệm bài bác 5: một số vấn đề của lục địa và khoanh vùng (tiết 3) gồm đáp án

Trắc nghiệm bài 6: hợp chủng quốc Hoa Kì (tiết 1): thoải mái và tự nhiên và cư dân có đáp án

Trắc nghiệm bài xích 6: thích hợp chủng quốc Hoa Kì (tiết 2): tài chính có đáp án

Trắc nghiệm bài 7: hợp lại thành châu Âu (EU) (tiết 1): EU - Liên minh khu vực lớn trên trái đất có đáp án


Tham khảo những loạt bài xích Trắc nghiệm lớp 11 khác:


Bài viết thuộc lớp new nhất

1 2023 lượt xem
mua về
Trang trước
Chia sẻ
Trang sau

*

trình làng
link
cơ chế
liên kết
nội dung bài viết mới nhất
tuyển chọn sinh
Lớp 12
Lớp 11
Lớp 10
Lớp 9
Lớp 8
Lớp 7
Lớp 6
Lớp 5
Lớp 4
Lớp 3
Lớp 2
Lớp 1
câu hỏi mới độc nhất
Thi test THPT non sông
Đánh giá năng lượng
Lớp 12
Lớp 11
Lớp 10
Lớp 9
Lớp 8
Lớp 7
Lớp 6
Lớp 5
Lớp 4
Lớp 3
Lớp 2
Lớp 1